Tin Tức

HOA MAI TẾT

Ngày Đăng : 03/01/2017 - 10:54 PM

Thấp thỏm mùa mai Tết

Báo Bà Rịa- Vũng Tàu
21/12/2016

 Mai vàng thủ đức,vườn mai thủ đức,vườn mai biên hòa,mai vàng biên hòa,mai vàng thủ đức,mai vàng biên hòa,vườn mai,mai vàng,mai tết,chăm mai

Tưới nước là một trong những biện pháp được sử dụng để hạn chế việc lá mai bị khô rụng làm cho nụ mai ra hoa sớm. Trong ảnh: Anh Nguyễn Văn Chính chăm sóc mai tại vườn.
Tưới nước là một trong những biện pháp được sử dụng để hạn chế việc lá mai bị khô rụng làm cho nụ mai ra hoa sớm. Trong ảnh: Anh Nguyễn Văn Chính chăm sóc mai tại vườn.

Năm nay dù đã bước vào mùa khô nhưng thời tiết vẫn ít nắng, mưa nhiều, nhiệt độ thất thường khiến cho một số vườn mai tết nở sớm. Nhiều chủ vườn mai thấp thỏm lo âu, thường xuyên phải canh chừng để “hãm” cho mai không bung nở.

Nhà ở phường Phước Trung (TP.Bà Rịa), nhưng gần nửa tháng nay anh Nguyễn Viết Phước hầu như bỏ hết mọi việc, ăn ngủ tại vườn mai  ở thị trấn Long Điền (huyện Long Điền) để chăm sóc, canh chừng thời tiết nhằm kịp thời xử lý khi có diễn biến bất lợi. Anh Phước cho biết, dù có kinh nghiệm nhiều năm trồng mai nhưng anh cũng rất lo lắng và không dám chắc mai có nở đúng dịp Tết hay không vì thời tiết quá phức tạp. Nhiệt độ giảm cộng với những cơn mưa trái mùa đã kích thích cho một số cây trổ nụ sớm. Hiện vườn mai thuê tết của anh Phước có khoảng 350 gốc mai có giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng mỗi cây. Gần 1 tháng qua, do thời tiết từ nắng nóng, chuyển sang mưa nhiều làm 20-30% mai trong vườn đã nở. Các gốc còn lại cũng đã có nhiều nụ to, chỉ cần rụng lá là những gốc mai này sẽ bung nụ nở ồ ạt. “Vì vậy, những ngày này, tôi phải thường xuyên tưới nước để lá mai không bị khô, rụng, đồng thời liên tục xịt thuốc để hãm cho mai chậm nở. Tuy nhiên, với thời tiết lúc nắng, lúc mưa, lúc lạnh như năm nay, dù có kinh nghiệm gần 6 năm trong nghề trồng mai nhưng tôi cũng không đủ tự tin có thể xử lý để cho mai ra đúng những ngày Tết”, anh Phước nói.

Có kinh nghiệm gần 10 năm trong nghề trồng mai, anh Nguyễn Văn Hưng, chủ vườn mai Phú Cường (ấp Thị Vải, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) cũng đang đứng ngồi không yên với vụ mai tết năm nay. Vườn mai của anh Hưng hiện có 1.500 gốc, trong đó có 1.000 gốc được chăm sóc để phục vụ cho Tết. Theo anh Hưng, từ năm 2009 đến nay chưa có vụ mai nào người trồng mai được kết quả mỹ mãn. Những năm qua, tình hình thời tiết những ngày cận Tết luôn thất thường, gặp các cơn mưa trái mùa nên rất khó canh để lặt lá cho mai ra hoa đúng thời điểm Tết. Theo anh Hưng, rút kinh nghiệm để hạn chế việc mai ra hoa sớm như những năm trước, năm nay ngay từ giữa năm (khoảng mùng 5-5 âm lịch), anh đã tiến hành ngắt lá, bấm cành rồi bón phân chăm sóc để mai ra chồi, lá mới. Vì vậy, đến thời điểm này lá mai không bị già nên hạn chế việc nở hoa sớm so với một số vườn khác. “Dù như vậy nhưng do những ngày này thời tiết bắt đầu lạnh, tiết lập xuân muộn hơn mọi năm. Với điều kiện thời tiết như thế, việc chăm sóc, điều chỉnh cho mai vàng nở hoa đúng tết sẽ khó khăn. Do đó tôi phải quan sát, canh chừng thời tiết hàng ngày, nếu tiết trời lạnh như những ngày vừa qua, có thể lặt lá mai sớm hơn khoảng từ 12-13 tháng Chạp, còn nếu nắng lên thì sẽ lặt lá trễ hơn vài ngày khoảng 17-18 tháng Chạp”, anh Hưng nói.

Theo nhiều người trồng mai trên địa bàn tỉnh, mùa Tết năm nay lượng mai cung ứng ra thị trường sẽ ít hơn mọi năm và sẽ khan hiếm những gốc mai đẹp. Nguyên nhân do những ngày qua, các vùng trồng mai ở các tỉnh miền Trung như Bình Định, Phú Yên… mưa lũ làm ngập hỏng hết mai. Còn các tỉnh miền Tây cũng bị ảnh hưởng bởi thời tiết và những đợt mưa kéo dài đã làm cho nhiều diện tích mai bị nở sớm. Thêm vào đó, năm nay tình hình sâu bệnh trên mai cũng diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều so với mọi năm gây ảnh hưởng lớn đến năng suất của mai. Anh Nguyễn Văn Chính, chủ vườn cây giống, cây kiểng Cái Mơn (ấp Phú Thạnh, xã Mỹ Xuân, huyện Tân Thành) cho biết, năm nay trên mai nhiều nấm hồng, rệp sáp. Các loại sâu bệnh này chủ yếu là hút nhựa và chất dinh dưỡng của cây, do đó, dù có phun thuốc điều trị nhưng mai cũng mất một lượng dinh dưỡng đáng kể nên khó đủ sức để cho ra hoa đạt chất lượng, chi phí chăm sóc cũng tăng từ 20-30%. “Với tình hình trên thì dự báo giá mai Tết năm nay sẽ tăng và thị trường sẽ không có nhiều gốc mai đẹp”, anh Chính nói.

Theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có khoảng 100 hộ trồng mai Tết, tập trung chủ yếu tại các huyện Tân Thành, Xuyên Mộc, Châu Đức, TP. Bà Rịa và TP.Vũng Tàu. Những năm gần đây, thời tiết diễn biến thất thường nên người trồng mai rất khó canh để có mai đẹp phục vụ thị trường Tết, do đó một số hộ đã chuyển sang trồng các loại cây khác. Chẳng hạn như tại huyện Tân Thành, trước đây có khoảng 20 hộ trồng mai với diện tích hơn 10ha. Hiện nay, số hộ và diện tích trồng đã giảm đi, chỉ còn khoảng 7-8 hộ, do nhiều hộ đã chuyển sang trồng các loại cây cảnh khác ít rủi ro, chi phí đầu tư thấp, hiệu quả cao hơn.

 Anh Nguyễn Viết Phước lặt bỏ những bông mai đã nở để dưỡng cây chờ đến thời điểm lặt lá.
Anh Nguyễn Viết Phước lặt bỏ những bông mai đã nở để dưỡng cây chờ đến thời điểm lặt lá.

Bài, ảnh: NGÔ THANH

Các tin khác

Ý nghĩa của hoa mai biểu hiện cho sự phú quý tốt lành

Hoa mai từ xưa đến nay luôn là một loài hoa quý, với nhiều lớp ý nghĩa khác nhau nhưng tựu chung lại ý nghĩa hoa mai là sự phú quý, sự tốt lành

>> Xem thêm >>

Cách chọn mai vàng chơi Tết như thế nào?

Mai vàng là loài hoa tượng trưng cho rất nhiều ý nghĩa. Bên cạnh thể hiện cho 4 đức tính tốt đẹp của con người là Nhân - Lễ - Nghĩa - Trí thì 5 cánh của hoa mai vàng còn tượng trưng cho ngũ phúc

>> Xem thêm >>

Hướng dẫn cách chăm sóc mai trong chậu sau Tết chuẩn

Hoa mai vàng ngày Tết đã trở thành một hình ảnh truyền thống không thể thiếu trong nhà của người dân phương Nam. Tết đến, nhà nào nhà nấy đều rực rỡ sắc vàng của hoa mai.

>> Xem thêm >>

Hướng dẫn cách làm gốc cây mai to ra

Trồng mai kiểng là một thú chơi của nhiều người. Tuy nhiên, trồng như thế nào là đúng cách, trồng như thế nào để có được chậu mai kiểng đẹp và gốc to ? – Đó là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

>> Xem thêm >>

Cách trang trí cây mai ngày Tết mang lại tài lộc

Trang trí cây mai ngày Tết là một trong những công việc quan trọng của nhiều gia đình. Sắc vàng của hoa mai cùng với sắc đỏ của các đồ vật trang trí sẽ mang đến tài lộc, may mắn và không khí tươi vui cho cả gia đình vào ngày Tết.

>> Xem thêm >>

3 công thức làm chả lá lốt

3 công thức làm chả lá lốt vừa đơn giản vừa ngon:

>> Xem thêm >>

VƯỜN MAI THỦ ĐỨC

VƯỜN MAI THỦ ĐỨC-VƯỜN MAI THỦ DUC-VƯỜN MAI THU DUC-VUON MAI THU DUC-VƯỜN MAI THU ĐỨC-VUON MAI THỦ ĐỨC-VUON MAI-VƯỜN MAI-THỦ ĐỨC-THU DUC-MAI THỦ ĐỨC-MAI THU DUC-VƯỜN MAI SÀI GÒN-VUON MAI SAI GON-VƯỜN-VUON-MAI-MAI SÀI GÒN-MAI SAI GON-VUON MAI..

>> Xem thêm >>

CHĂM SÓC MAI

chăm sóc mai - “Một cây mai bắt đầu cho giá trị kinh tế sau khoảng 10 năm nuôi trồng. Vì vậy, ngoài trồng mai nguyên liệu với hàng ngàn cây lớn nhỏ hiện có, tôi còn tìm mua những cây mai có gốc ưng ý, thân đẹp về dưỡng. Giá trị cây..

>> Xem thêm >>

VƯỜN ƯƠM MAI GIỐNG - Câu chuyện về cặp vợ chồng gặp nạn

Thiện và ác trên thế gian, có lúc lắm mối rối bời, khó lòng phân biệt, bởi vậy đừng nên dễ dàng nhận định người khác.

>> Xem thêm >>

Mọi thứ không giống như bạn nghĩ

Đôi khi, mọi việc xảy ra không theo ý bạn muốn. Nhưng nếu bạn có niềm tin, bạn hãy luôn tin rằng các thiên thần luôn bên bạn để sắp xếp mọi chuyện xảy ra có lợi cho bạn. Chỉ có điều, có thể phải mất một thời gian sau bạn mới..

>> Xem thêm >>